Tâm Sự Về Bánh Tráng Dừa Nướng

bánh tráng dừa nướng

Tôi sẽ nhớ mãi những tấm chân tình và mùi vì của bánh tráng mè dừa nơi đây. Một người miền Bắc chuẩn được sử dụng bánh tráng dừa nướng đặc sản miền Nam cực kỳ thơm ngon. Lại càng thêm phần hiện đại khi nó đã được đóng gói đẹp, trẻ trung hơn từ Batrafoco. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè.

Biết tới bánh tráng dừa nướng

Nếu bạn là người thuần gốc bắc đã quá quen với các món ăn thuần túy có vị thanh đạm nhẹ nhàng và hương vị được làm hài hòa, ăn rất vừa miệng thì khi vào miền Nam các món ăn ở đây sẽ khiến các bạn thực sự thấy khó chịu, vì các món ăn ở đây có hương vị hoàn toàn khác so với miền Bắc. Các món ăn ở đây có đặc trưng ngọt thì rất ngọt còn cay thì lại cay vô cùng. Đó thực sự là một thử thách với tôi khi phải vào sống ở miền Nam một thời gian, vì tôi thực sự không thể ăn theo ẩm thực của họ, nó thực sự là thử thách khó khăn.

bánh tráng dừa nướng
Bánh tráng mè dừa

Vậy nên khi đặt chân vào tới miền Nam, việc đầu tiên tôi làm sau khi cất dọn đồ đạc tại nhà nghỉ đó là tìm quán ăn có hương vị thuần Bắc, nhưng phải công nhận để kiếm một quán bán đồ ăn bắc rất hiếm, vậy nên tôi đã về gần nhà và gọi một tô hủ tiếu nam vang vì sự nổi tiếng của nó, nhưng nó ngọt khiến tôi phải bỏ giở vì ăn không quen, vậy nên tôi đã bỏ về phòng với cái bụng đói meo. Thật may một anh bạn miền Nam đi cùng tôi có mang theo một món ăn vặt là đặc sản quê anh ấy, vì vậy tôi đã lấy nó ăn tạm nhưng thật thú vị, nó rất vừa miệng, cho đến khi anh bạn đó nói đó là “ Bánh Tráng Dừa Nướng ” anh ấy mua ở lò làm bánh gần nhà ở Tây Ninh của anh ấy.

Sự thật về bánh tráng dừa nướng

Đây thực sự là món bánh tuyệt vời vì đã cứu dỗi cái bụng to lớn đã réo lên từ trước đó và thay đổi cách suy nghĩ về ẩm thực miền Nam từ trước đó của tôi bị đánh bay. Nhìn bề ngoài nó rất giống chiếc bánh đa vừng nướng của miền Bắc, nhưng về kích thước thì có vẻ bé hơn khá nhiều. Nhưng về cách làm thì có lẽ sẽ có chút khác vì khi lần đầu ăn tôi thấy chiếc bánh có vẻ được nướng ở mức độ rất vừa tầm, ở độ dày vừa phải, vậy nên khi ăn vẫn giữ được vị mềm, dễ ăn lại còn giòn tan trong miệng. Thật thú vị ở chỗ chiếc bánh được làm từ cơm dừa với một nguyên liệu mà lần đầu tiên tôi biết đến, cắn một miếng cảm nhận vị béo ngậy thơm thơm khiến ta lại thèm thêm miếng nữa, khi ăn cảm giác rất bon miệng, không quá ngọt cũng chẳng quá cay như các món miền Nam mà tôi biết.

bánh tráng dừa nướng
Bánh tráng dừa nướng

Và cứ thế những chiếc bánh mà anh bạn tôi mang theo cứ hết dần trong những cuộc trò chuyện. Tôi thật sự bất ngờ với món bánh này khi đây là lần đầu tôi ăn một món ăn miền Nam mà khiến tôi vừa ý. Món bánh mang đậm chất dân dã, nhưng rất phù hợp trong nhiều trường hợp.

Chúng ta có thể mang bánh ra ăn lai rai khi miệng đang thèm ăn và tán dóc với bạn bè cho đỡ chán hoặc cũng có thể dùng làm món khai vị khi chờ món chính, còn không nếu bạn tinh tế hơn bạn cũng có thể mang chiếc bánh vào bữa tiệc hoặc đãi khách cũng sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Rồi vài ngày sau khi đến nhà người bạn của tôi chơi tôi đã nhờ anh ấy dẫn đến chỗ làm bánh để mua về làm quà cho gia đình, với tính tò mò sẵn từ trong máu tôi đã hỏi thẳng để xem cách làm ra chiếc bánh và đã được đồng ý. Và khi bước vào nơi làm bánh tôi đã rất bất ngờ khi đập vào mắt tôi là hàng trăm chiếc bánh đang treo trên các sạp tre khác nhau.

bánh tráng dừa nướng
Bánh tráng mè nước cốt dừa

Thật ấn tượng, tôi bắt đầu vào sâu hơn thì bắt đầu thấy từng công đoạn và bắt đầu thấy những nguyên liệu chính gồm cơm dừa , bột mì , bột gạo, hành lá, mè đen. Tất cả đều là nguyên liệu tự nhiên rất lành mạnh tạo nên một món ngon hiếm có, mà khó món nào ở miền Nam có hương vị hài hòa như vậy. Sau khi qua chế biến bánh vẫn còn mềm sẽ được đem phơi một khoảng thời gian rồi đem đi nướng bằng than, tất cả đều rất tự nhiên nhờ qua bàn tay của các thợ làm bánh đã cho ra một món ngon phù hợp với cái tính kén ăn của người bắc như tôi.

Sau khi dạo quanh khu làm bánh thì tôi bắt đầu đi ra khu hoàn thành sản phẩm, ở đây được chia làm 6 loại gói hàng khác nhau với các tên gọi khác nhau như: bánh tráng mè dừa, bánh tráng dừa nướng, bánh tráng mè nước cốt dừa, bánh tráng nướng dừa, bánh đa mè dừa, bánh tráng nướng mè dừa. Nhưng khi hỏi thì được cho biết ở đây bánh là đặc sản nổi tiếng được xuất đi khắp nơi ở các vùng miền của Việt Nam nên để phù hợp với các tỉnh khác thì tên bánh đã được đổi sao cho phù hợp với cách gọi quen thuộc của người ở vùng đó, nhưng thực chất đều cùng một nguyên liệu, một công thức và đều là một loại bánh, cùng một hương vị. Tôi đã tình cờ được bạn và chủ nhà cho ăn bánh tráng mè dừa (bánh đa mè dừa) của Batrafoco, cực kỳ thơm ngon và mang phong cách hiện đại.

Thật thú vị, nhưng đây thực sự là một kiến thức tuyệt vời vì có thể giúp tôi trong một số hoàn cảnh nào đó, một ngày nào đó khi đến một tỉnh khác của Việt Nam ngoài Tây Ninh tôi lại gặp các túi bánh với cái tên giống với sáu cái tên ở trên thì mình còn biết đó là món bánh tráng dừa nướng đặc sản của Tây Ninh, để mình còn mua về ăn và giới thiệu cho mọi người về một món ăn ẩm thực nổi tiếng của miền Nam Việt Nam.

bánh đa mè dừa
bánh tráng mè dừa
bánh tráng mè dừa
Bánh tráng nướng mè dừa
bánh tráng dừa batrafoco
bánh tráng nướng dừa

Vừa là để thể hiện sự hiểu biết của bản thân và cũng là để giới thiệu đến mọi người biết thêm về ẩm thực của người Việt Nam. Chắc chắn mình sẽ giới thiệu bánh tráng của Batrafoco cho bạn bè của mình nhiều hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0901 489 239
Chat Zalo
0901 489 239